• Địa chỉ: Số 11 Thái hà - Đống Đa - Hà Nội
 • Giờ làm việc: Từ 8h00 đến 20h00 (Cả Thứ 7 và Chủ Nhật)
 • Phòng khám đa khoa Thái Hà
 • Cơ sở y tế
  • 0366880866

Bệnh rối loạn kinh nguyệt là gì

Rối loạn kinh nguyệt hay còn gọi là kinh nguyệt thất thường , hẳn trong cả cuộc đời không ít lần các chị em bị căn bệnh này quấy rầy .Vậy bệnh rối loạn kinh nguyệt là gì ?

Bệnh rối loạn kinh nguyệt là gì

Rối loạn kinh nguyệt thực chất không phải là bệnh nhưng nhiều người hay quen gọi nó là bệnh rối loạn kinh nguyệt, thực chất đây chỉ là một biểu hiện của rất nhiều loại bệnh phụ khoa.

Rối loạn kinh nguyệt là gì

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt hay gặp ở tuổi dậy thì

 

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt xảy ra nhiều ở các bạn nữ tuổi dậy thì nhưng đó là những rối loạn nội tiết bình thường của cơ thể, những chị em tuổi trưởng thành cũng rất hay bị rối loạn kinh nguyệt, nghĩa là có những thay đổi về chu kỳ, ngày hành kinh và máu kinh.

Trung bình ngày hành kinh của chị em là 28 - 30 ngày, ngày hành kinh là 3 - 5 ngày nhưng nếu bị căn bệnh này thì chu kỳ có thể ngắn hơn hoặc dài hơn, ngày hành kinh cũng có những lúc ngắn, dài khác nhau.

Các triệu chứng của bệnh rối loạn kinh nguyệt 

Những vấn đề về triệu chứng rối loạn kinh nguyệt mà chị em thường gặp đó là kinh nguyệt ra ít, rong kinh, vô kinh, kinh mau, thống kinh.

Dưới đây là những biểu hiện và triệu chứng kinh nguyệt bất thường mà chị em mắc phải:

 • Biểu hiện bên trong: Lượng máu ra ít nhiều bất thường, một tháng có khi gặp kinh nguyệt ra 2 lần, chu kỳ kinh ngắn, dài khác nhau thậm chí là không có kinh nguyệt.
 • Biểu hiện bên ngoài: Xuất hiện nám da, da xám xịt hay xanh xao; người nóng tính và rất dễ cáu giận, tính khí thay đổi thất thường.

Các nguyên nhân chủ yếu dẫn tới rối loạn kinh nguyệt là do :

 • Căng thẳng về thần kinh, áp lực trong công việc và cuộc sống khiến tinh thần luôn nặng nề, không thoải mái. Suy nghĩ nhiều cũng làm cho chị em căng thẳng.
 • Thay dổi về môi trường sống, sinh hoạt sống, làm việc, thức khuya…
 • Phụ nữ tuổi dậy thì hay tiền mãn kinh.
 • Các bệnh phụ khoa: U nang buồng trứng, viêm buồng trứng , hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư buồng trứng, viêm vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung…

Kinh nguyệt thất thường thì phải làm sao?

Những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt vừa nêu trên sẽ làm cho những hoạt động sinh lý của cơ thể chị em bị ảnh hưởng nặng nề đặc biệt là buồng trứng, tử cung và từ đó dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt thất thường. Chất lượng nang noãn, cơ chế rụng trứng do rối loạn kinh nguyệt tác động vào khiến việc thụ thai của chị em gặp rắc rối.

Một khi đã bị rối loạn kinh nguyệt thì chị em cần đi đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ trực tiếp khám chữa. Không phải cứ gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là chữa trị bằng thuốc, nhiều trường hợp chỉ là do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi nên chỉ cần ổn định lại tinh thần, giữ chế độ ăn đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, làm việc khoa học… là sẽ giúp kinh nguyệt nhanh chóng trở lại.

Nếu sau khám được xác định là có bệnh phụ khoa, tùy theo những bệnh lý cụ thể người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định cách chữa phù hợp.

Phòng khám đa khoa Thái Hà 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, địa chỉ chuyên khám chữa bệnh uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Mọi thắc mắc về vấn đề bệnh rối loạn kinh nguyệt xin gọi tới đường dây nóng: 01665 115 116 hoặc  01665 116 117 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí

Kinh nguyệt là biểu hiện hoạt động của buồng trứng và tử cung. Kinh bình thường thì buồng trứng phải hoạt động điều hòa và tử cung cũng phải bình thường. Vì vậy, khi thấy kinh nguyệt không bình thường, chị em cũng nên nghĩ đến khả năng bị bệnh nào đó ở cơ quan sinh sản, ví dụ như ở buồng trứng, tử cung...Nếu bạn muốn tự mình điều chỉnh kinh nguyệt của mình thì chỉ nên theo dõi trong một vài tháng, nếu không thấy có tiến triển thì phải đi khám ngay để được bác sĩ kiểm tra nguyên nhân và tư vấn cách chữa trị tốt nhất

Nếu bạn cần trợ giúp thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại dưới đây hoặc nhấp nút chat trực tuyến để trò chuyện cùng các chuyên gia 

 

Bệnh rối loạn kinh nguyệt là gì
Điểm trung bình: 10.0 / 10 (9 lượt đánh giá)

close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám