• Địa chỉ: Số 11 Thái hà - Đống Đa - Hà Nội
  • Giờ làm việc: Từ 8h00 đến 20h00 (Cả Thứ 7 và Chủ Nhật)
  • Phòng khám đa khoa Thái Hà
  • Cơ sở y tế
    • 0366880866

Nguyên nhân gây vô sinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, bao gồm: rượu; thuốc lá; căng thẳng về thần kinh; mặc quần áo quá bó sát người; làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao; bức xạ, sóng điện thoại di động; tắm nước quá nóng; đi xe đạp nhiều; sử dụng các loại thuốc; hóa chất và thuốc trừ sâu; nhiễm các kim loại nặng. Nam giới cần hết sức chú ý những nguyên nhân này để bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình.

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Rượu

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học của Trung tâm Sinh Sản Aberdeen (Sotland), rượu có ảnh hưởng rất lớn tới số lượng và chất lượng của tinh dịch. Minh chứng là, lượng tinh dịch của nam giới ngày nay đã sụt giảm 1/3 so với những năm trước 1989 và có nguy cơ sụt giảm hơn nếu không có biện pháp phòng ngừa thích hợp. Các nhà khoa học còn cho biết chất lượng tinh trùng của nam giới cũng kém hơn trước, có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng có con.

Những nam giới bị nghiện rượu nặng có thể làm giảm cả chất lượng và số lượng tinh trùng. Cho nên, nam giới nên hạn chế rượu ở mức cho phép. Ví dụ: rượu vang, mức cho phép là 125 ml; rượu mạnh (gin, vodka, whiskey) có mức cho phép 40 ml, …

Thuốc lá

Nam giới tuyệt đối không nên sử dụng thuốc lá. Chúng không chỉ gây vô sinh ở nam, mà còn gây ra những căn bệnh vô cùng nguy hại tới sức khỏe, như ung thư phổi, ung thư họng, … Bởi vì trong thuốc lá có chứa  rất nhiều chất độc hại, trong đó có nicotin, CO, các chất sinh ung thư, …

Khi nam giới hút thuốc lá sẽ làm giảm số lượng và độ di động của tinh trùng. Thử nghiệm trên động vật cho thấy nicotin và các chất thơm gốc nenzen có trong thuốc lá có thể làm cho tinh trùng bị dị dạng hay teo tinh hoàn. Thuốc lá có thể gây các bệnh di truyền bất thường lên tinh trùng ở người, từ đó ảnh hưởng tới đứa bé được sinh ra. Ngoài ra, thuốc lá còn có thể làm tăng tần suất rối loạn cương dương và giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

Căng thẳng thần kinh

Căng thẳng thần kinh do áp lực công việc, học tập, các mỗi quan hệ xã hội, các suy nghĩ tiêu cực, … đều có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Khi căng thẳng quá mức sẽ khiến cho số lượng tinh trùng giảm đi đáng kể, gây ra bệnh yếu sinh lý ở nam giới. Căng thẳng thần không chỉ là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, mà còn là nguyên nhân gây ra hàng loạt các bệnh lý khác.

Mặc quần áo quá bó sát với người

Nam giới mặc quần áo quá chật sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của cơ quan sinh dục (tăng nhiệt độ tinh hoàn gây chết tinh hoàn, ảnh hưởng tới sự sinh sản của tinh hoàn, …) , có thể gây ra những chấn thương do đè ép. Tình trạng này có thể gặp nhiều ở những nam giới phải ngồi nhiều như tài xế, phi công, nhân viên văn phòng. Nam giới nên chọn những bộ quần áo rộng rãi, thoáng mát và chọn những vật liệu thoáng, thấm mồ hôi tốt để tản nhiệt.

Bức xạ, sóng điện thoại di động

Các chuyên gia của Hungaria mới công bố nghiên cứu khoa học về tác hại của sóng điện thoại di động đối với tinh trùng: sóng điện thoại di động có thể hủy hoại các tinh trùng của nam giới. Chất lượng tinh trùng của những người thường xuyên để điện thoại ở trong túi quần hoặc đeo ở thắt lưng sẽ bị giảm xuống. Bởi vì các tế bào sinh tinh trùng rất nhạy cảm với các phóng xạ (xạ trị, tia X, và các dạng phóng xạ khác) đều có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sản xuất tinh trùng.

Sử dụng các loại thuốc

Một số loại thuốc khi nam giới sử dụng có thể gây ra những ảnh hưởng tạm thời hoặc mãi mãi cho quá trình sinh tinh như hóa trị ung thư, hormon, cimetidin, sulphasalazine, sprionolactone, các thuốc điều trị huyết áp.

Hóa chất và thuốc trừ sâu

Các hóa chất và thuốc trừ sâu gây ô nhiễm đã được ghi nhận có ảnh hưởng vô cùng rõ rệt tới chất lượng tinh trùng, bao gồm: các hóa chất có gốc oxy hóa tự do, các hóa chất diệt côn trùng, diệt cỏ (DDT, aldrin, dieldrin, PCPs, dioxin, furan, …); một số hydrocacbon (ethybenzen, benzene, touluen, xylene, …); một số chất bảo quản có trong vật liệu xây dựng, nội thất, thực phẩm, …

Nhiễm kim loại nặng

Những nam giới do yêu cầu công việc phải thường xuyên tiếp xúc với các kim loại nặng trong thời gian dài có nguy cơ cao bị vô sinh do kim loại nặng có thể gây ức chế nhiều enzyme quan trọng trong quá trình thụ tinh trứng của tinh trùng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguyên nhân gây vô sinh ở nam giớiphòng khám đa khoa Thái Hà đã cung cấp. Nếu bạn vẫn còn có những thắc mắc thì hãy liên hệ với phòng khám theo số điện thoại 01665 115 116 – 01665 116 117 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí. Hoặc trực tiếp tới địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để khám và điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây vô sinh
Điểm trung bình: 10.0 / 10 (1 lượt đánh giá)

close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám